ผู้ทํางานร่วมกันหลายคนจะทํางานในไฟล์เดียวกันได้คนละช่วงเวลา แต่คุณจะทํางานร่วมกันแบบเรียลไทม์ในไฟล์ที่เข้ารหัสไม่ได้ หากมีผู้ทํางานร่วมกันคนอื่น ไอคอนของคนเหล่านั้นจะปรากฏที่ด้านขวาบนตามปกติ
สำคัญ: ผู้ดูแลระบบต้องให้สิทธิ์เข้าถึงแก่คุณเพื่อให้ดูตัวอย่างหรือดาวน์โหลดไฟล์ที่เข้ารหัสฝั่งไคลเอ็นต์ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้
ทํางานร่วมกับผู้ทํางานร่วมกันหลายคน
หากคุณเปิดไฟล์และมีผู้อื่นกำลังแก้ไขอยู่ คุณจะได้รับการแจ้งเตือน "รอแก้ไข" ที่ด้านขวาบน หากต้องการพูดคุยกับผู้ที่เคยทำงานร่วมกัน ที่ด้านล่างของการแจ้งเตือน ให้คลิกแชทกับบุคคลนี้
หากมีคนเปิดไฟล์ที่คุณกำลังแก้ไขอยู่ คุณจะเห็นการแจ้งเตือน "มีคนเพิ่งเข้าร่วม" ที่ด้านขวาบน หากต้องการพูดคุยกับผู้ทำงานร่วมกันรายใหม่ ให้คลิกแชทกับบุคคลนี้ที่ด้านล่างของการแจ้งเตือน
หากได้รับการแจ้งเตือน "พร้อมสำหรับการแก้ไข" คุณก็สามารถแก้ไขไฟล์ได้
หลีกเลี่ยงไม่ให้ทำการเปลี่ยนแปลงที่ขัดแย้งกัน
หากผู้ทํางานร่วมกันหลายคนทําการเปลี่ยนแปลงที่ขัดแย้งกัน ผู้ทํางานร่วมกันทุกคนในไฟล์จะได้รับการแจ้งเตือนที่ด้านบน
- หากต้องการรีเฟรชและดูการเปลี่ยนแปลงล่าสุด ให้คลิกรีเฟรช
- หากต้องการเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้บันทึกโดยเปิดเวอร์ชันล่าสุดในแท็บใหม่ ให้คลิกเปรียบเทียบ
- หากต้องการนําการแจ้งเตือนออก ให้คลิกปิด คุณจะแก้ไขต่อในเวอร์ชันเก่าไม่ได้
หลังจากคลิกเปรียบเทียบ แท็บใหม่จะเปิดขึ้นเพื่อให้คุณคัดลอกการแก้ไขมาจากแท็บเดิม คุณยังคงแก้ไขต่อได้ในแท็บใหม่
แชร์เอกสารกับผู้เข้าชม
หากองค์กรอนุญาต คุณสามารถเชิญผู้ที่ไม่มีบัญชี Google ให้มาทํางานร่วมกันในไฟล์และโฟลเดอร์ไดรฟ์ที่เข้ารหัสฝั่งไคลเอ็นต์ในฐานะผู้เข้าชมได้ โดยคุณสามารถหยุดการแชร์ได้ตลอดเวลา หรือควบคุมว่าผู้เข้าชมจะแก้ไขหรือค้นหาไฟล์ได้หรือไม่
ค้นหาความแตกต่างของการใช้ไฟล์ที่เข้ารหัส
เมื่อแชร์ไฟล์ที่เข้ารหัสกับผู้เข้าชม คุณจะให้ได้เฉพาะสิทธิ์การเข้าถึงระดับ "ผู้มีสิทธิ์อ่าน" หรือ "เอดิเตอร์" เท่านั้น
ในฐานะผู้เข้าชม คุณจะยืนยันตัวตนใน 2 ขั้นตอน ดังนี้
- Google จะส่งรหัสยืนยันไปยังกล่องจดหมายอีเมลของคุณ
- องค์กรที่เป็นเจ้าของเอกสารจะยืนยันตัวตนของคุณโดยใช้วิธีการของตนเอง
ใช้ความคิดเห็นและรายการการทำงานในเอกสาร ชีต และสไลด์
คุณจะทำสิ่งต่อไปนี้ร่วมกับผู้อื่นใน Google เอกสาร ชีต และสไลด์ได้
- เพิ่ม แก้ไข ตอบ กรอง หรือลบความคิดเห็น
- มอบหมายงานและรายการการทำงาน
ควบคุมส่วนความคิดเห็นของคุณ ดูวิธีการต่อไปนี้
- แสดงความคิดเห็นในการสนทนา
- แสดง ซ่อน หรือย่อความคิดเห็นเพื่อมุ่งเน้นสิ่งที่สำคัญที่สุด
- ค้นหาความคิดเห็นที่ต้องการอย่างรวดเร็วโดยใช้คีย์เวิร์ด
- กรองความคิดเห็นเพื่อดูเฉพาะสิ่งที่ต้องการ
- แก้ไขหรือลบความคิดเห็น
- ส่งความคิดเห็นถึงบุคคลที่ต้องการ
- สานต่อบทสนทนาแม้จำนวนความคิดเห็นจะเกินขีดจำกัดได้โดยเพิ่มความคิดเห็นเพิ่มเติม
ค้นหาความแตกต่างของการใช้ไฟล์ที่เข้ารหัส
- เมื่อ Google เอกสาร, ชีต และสไลด์ไม่สามารถยืนยันผู้เขียนความคิดเห็นได้ ระบบจะแสดงข้อความเตือนต่อท้ายความคิดเห็น
- คุณไม่สามารถตอบหรือปิดความคิดเห็นจาก Gmail ได้เนื่องจากเนื้อหามีการเข้ารหัส ใช้และติดตามผลรายการการทำงาน
- เมื่อคุณแชร์ไฟล์ที่เข้ารหัส คุณสามารถมอบหมายสิทธิ์ "ผู้มีสิทธิ์อ่าน" หรือ "เอดิเตอร์" เท่านั้น แต่ระบบจะไม่รองรับสิทธิ์ "ผู้แสดงความคิดเห็น" โดยผู้มีสิทธิ์อ่านสามารถดูความคิดเห็นได้
- การแนะนำใน Google เอกสารไม่พร้อมใช้งาน
ทุกครั้งที่เอกสารได้รับการบันทึกอัตโนมัติ ระบบจะบันทึกความคิดเห็น รีแอ็กชันด้วยอีโมจิ และรายการการทำงาน โดยจะจัดเก็บเป็นส่วนหนึ่งของเวอร์ชันในเอกสารที่เข้ารหัสและแสดงในประวัติเวอร์ชัน
เมื่อคุณคืนค่าเอกสารเป็นเวอร์ชันก่อนหน้า ความคิดเห็นที่เพิ่มในเวอร์ชันดังกล่าวจะได้รับการคืนค่าด้วย
หากต้องการค้นหาความคิดเห็นในเวอร์ชันที่เจาะจง ให้ทำดังนี้
- เปิดเอกสารในคอมพิวเตอร์
- คลิกไฟล์
ประวัติเวอร์ชัน
ดูประวัติเวอร์ชัน
- คลิกแสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ที่ด้านขวาบน
- คลิกความคิดเห็นเพื่อดูตำแหน่ง
- หากต้องการค้นหาความคิดเห็นด้วยคีย์เวิร์ดหรือชื่อผู้ใช้ ให้ใช้ช่อง "ค้นหาความคิดเห็นทั้งหมด" ที่ด้านขวาบนของแผงความคิดเห็น
คุณสามารถแนะนำการเปลี่ยนแปลงในเอกสารได้โดยไม่ต้องแก้ไขข้อความต้นฉบับ
ดูวิธีการต่อไปนี้
คุณเพิ่มรีแอ็กชันด้วยอีโมจิได้ในรายการต่อไปนี้
- ความคิดเห็นในเอกสารที่เข้ารหัส
- เนื้อหาในเอกสารที่เข้ารหัส
- ความคิดเห็นในชีตที่เข้ารหัส
- ความคิดเห็นในสไลด์ที่เข้ารหัส
วิธีลบรีแอ็กชันด้วยอีโมจิในความคิดเห็นในเอกสารที่เข้ารหัส
- เปิดเอกสารที่เข้ารหัสในคอมพิวเตอร์
- เลือกความคิดเห็นที่ต้องการลบรีแอ็กชันด้วยอีโมจิ
- คลิกเมนู
ดูรายละเอียดรีแอ็กชันด้วยอีโมจิ
- ทางด้านขวา ในส่วน "รายละเอียดรีแอ็กชันต่อความคิดเห็น" ให้วางเมาส์เหนือชิปอัจฉริยะของบุคคลสำหรับรีแอ็กชันด้วยอีโมจิที่ต้องการลบ
- คลิกลบรีแอ็กชัน
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรีแอ็กชันด้วยอีโมจิทั่วไปใน Workspace ได้ที่
บทความที่เกี่ยวข้อง
- เริ่มต้นใช้งานไฟล์ที่เข้ารหัสในเอกสาร ชีต และสไลด์
- บทความใหม่จาก Enterprise (ลิงก์ที่รอการอนุมัติ)